Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

TP.HCM: TƯGH tiếp đoàn Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia

Chiều ngày, 12/3 tại Văn phòng TƯ GHPGVN (Thiền viện Quảng Đức, Q.3, TP.HCM), thân mật tiếp đoàn Bộ Lễ nghi Tôn giáo Vương quốc Campuchia do Ngài Him Chhem, Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo dẫn đầu đến thăm TƯ GHPGVN, HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN bày tỏ vui mừng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển trong thời gian qua.

TP.HCM: TƯGH tiếp đoàn Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia
Quang cảnh buổi tiếp


Phái đoàn Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia
 
Tham gia đoàn Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia còn có bà Suos Nara, Phu nhân Ngài Bộ trưởng; bà Min Chandyneth, Phó Quốc vụ khanh; ngài Him Vibolrith, Tổng Cục trưởng Tổng cục Công tác Tôn giáo; ngài Chea Nareth, Cố vấn kiêm Chánh Văn phòng Bộ; ông Keo Khanteymethea, Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế; ông Hong Sareournpenh, Vụ trưởng Vụ Công tác Hành chính; bà Chea Bunyeong, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế; ông Pic Bunnin, Phó Viện trưởng Viện Phật giáo Campuchia; ông Chhim Toeur, Giám đốc Sở Lễ nghi và Tôn giáo tỉnh Oddar Meanchey; ông Di Savorn, Phó Giám đốc Sở Lễ nghi và Tôn giáo tỉnh Svay Riêng;
 

Chư Tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội
 
Tham dự buổi tiếp có HT. Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT. Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư; TT. Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS; chư tôn đức Phó Văn phòng 2: HT. Thích Tấn Đạt, UV. Thư ký HĐTS; HT. Danh Lung, UV. Thư ký HĐTS; HT. Thích Tấn Đạt, UV. Thường trực HĐTS.
 
Cùng đi với đoàn về phía Ban Tôn giáo Chính phủ có ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế; ông Trà Quang Thanh, Vụ phó Vụ công tác Tôn giáo phía Nam cùng các thành viên.


Hòa thượng Chủ tịch và Ngài Him Chhem
 
Thay mặt Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ vui mừng được tiếp đoàn trong bầu không khí thắm tình hữu nghị giữa hai nước, cho rằng đây là chuyến thăm đặc biệt và lần thứ hai của Ngài Bộ trưởng trên cương vị người đứng đầu Bộ Lễ Nghi và Tôn giáo Campuchia, nhằm tiếp tục tăng cường và củng cố tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, để mối quan hệ hợp tác giữa Phật giáo và các tôn giáo giữa hai nước ngày càng hiệu quả, ngày càng gắn bó trong thời kỳ hội nhập.
 
Hòa thượng Chủ tịch nhấn mạnh, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, có truyền thống đoàn kết, kề vai sát cánh và giúp đỡ lẫn nhau vì nền độc lập, tự do của nhân dân mỗi nước. Kể từ năm 1979, Việt Nam đã giúp Vương quốc Campuchia giải phóng đất nước thoát khỏi nạn diệt chủng Pon Pot. GHPGVN đã cử phái đoàn hỗ trợ khôi phục Phật giáo Vương quốc Campuchia. Gần 40 năm qua, đặc biệt 2 năm gần đây, HT. Tep Vong, Vua sãi Phật giáo Vương quốc Campuchia đã có nhiều chuyến thăm Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh. Qua các chuyến thăm, HT. Tep Vong đã dành nhiều tình cảm cho GHPGVN và Phật giáo Nam tông Khmer; Ngược lại, GHPGVN đã công cử HT. Dương Nhơn và HT. Thiện Tâm đến thăm đất nước và Phật giáo Vương quốc Campuchia, thăm HT. Tep Vong và HT. Buon Kry.
 
Đặc biệt trong thời gian gần đây, HT. Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và HT. Danh Lung, UV. Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 T.Ư GHPGVN đã có nhiều chuyến thăm và ủy lạo tại Campuchia.
 
Hòa thượng Chủ tịch cho rằng, các hoạt động hợp tác giữa Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đã góp phần thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia. 

Hòa thượng Chủ tịch đề nghị, Ngài Bộ trưởng và Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Campuchia tăng cường các hoạt động hợp tác trao đổi đoàn, hỗ trợ nhau trong các hoạt động Phật sự. 

Hòa thượng Chủ tịch mong muốn, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực tôn giáo giữa cần được thúc đẩy phát triển hơn nữa cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cá nhân Hòa thượng Chủ tịch sẽ làm hết sức mình để giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai nước đã được các thế hệ đi trước tạo dựng và đặt nền móng. 
 
Hiện nay, có khoảng 70 ngàn người Việt đang sinh sống tại Vương quốc Campuchia, GHPGVN mong muốn Chính phủ Campuchia cấp thẻ cư trú và tạo điều kiện cho đồng bào Việt Kiều được nhập quốc tịch Campuchia để bà con thuận lợi đóng góp vào sự phát triển của đất nước Campuchia và phát kinh tế gia đình.
 
Theo Hòa thượng Chủ tịch, hiện có 6 ngôi chùa của người Việt được thành lập tại Campuchia, trong đó có chùa Đại Hạnh là cơ sở của Phật giáo Nam tông Kinh. Hòa thượng Chủ tịch đã đến dự lễ khánh thành giai đoạn 1 chùa Đại Hạnh và cảm nhận được sự quan tâm giúp đỡ của chính phủ và Phật giáo Vương quốc Campuchia. 5 ngôi chùa còn lại chưa có trụ trì, GHPGVN mong muốn nhận được sự quan tâm của chính phủ, cá nhân ngài bộ trưởng để GHPGVN công cử Tăng Ni đến trụ trì tại những cơ sở này.


Quang cảnh buổi tiếp
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Him Chhem, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia ôn lại tiến trình lịch sử đấu tranh vệ quốc của hai dân tộc, quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo Việt Nam, Campuchia.
 
Ngài Him Chhem bày tỏ niềm vui trước sự phát triển thịnh vượng của đất nước Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngài hứa sẽ phân công Tổng Cục trưởng Tổng cục Công tác Tôn giáo nghiên cứu và tham mưu để hỗ trợ những đề nghị của Hòa thượng Chủ tịch về 6 ngôi chùa người Việt tại Campuchia.
 

Chụp ảnh lưu niệm

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top