Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Ban Pháp Chế, Ban Kiểm soát T.Ư Tổng kết Phật sự (NK: 2012 - 2017)

Sáng nay, ngày 27/04/2017 tại Hội trường trụ sở Văn phòng 2 TƯGH ( TV. Quảng Đức, Q3) đã long trọng diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VII (2012 - 2017) của Ban Kiểm soát Trung ương và Ban Pháp chế Trung ương.

Ban Pháp Chế, Ban Kiểm soát T.Ư Tổng kết Phật sự (NK: 2012 - 2017)

Chứng minh và tham dự có HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự T.Ư; HT. Thích Giác Toàn; HT. Thích Thiện Tâm, đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT. Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Kiểm soát T.Ư, Trưởng ban Tổ chức; HT. Thích Huệ Trí, UVTT HĐTS kiêm Trưởng Ban Pháp T.Ư, đồng Trưởng Ban Tổ chức; cùng chư Tôn đức Văn phòng 2 TƯGH; chư Tôn đức đại diện các Ban, Viện Trung ương; chư Tôn đức thành viên Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế Trung ương trên cả nước cũng về tham dự.

 

 Quan khách tham dự hội nghị

 

 

 ĐĐ. Thích Thiện Châu - Dẫn chương trình Hội nghị

 

Quan khách tham dự có ông Bùi Hữu Dược, Vụ Trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trà Quang Thanh, Vụ phó Vụ Công tác phía Nam ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Lê Hà, Phó trưởng phòng Cục An ninh Xã hội, Tổng cục An ninh Bộ Công an; cùng các vị đại diện chính quyền Tp. Hồ Chí Minh và Quận 3 cũng đến tham dự.

 

 

Hoà thượng Trưởng Ban Tổ chức phát biểu khai mạc 

Thay mặt Ban Tổ chức, HT. Thích Thiện Tánh, Trưởng Ban Tổ chức đã phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hoà thượng nhấn mạnh: "Đây là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng để dâng lên cúng dường Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII nhiệm kỳ 2017 - 2022. Thông qua Hội nghị lần này, các thành viên Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế các cấp từ Trung ương đến địa phương phấn đấu chung sức chung lòng, góp phần công sức vào sự nghiệp xây dựng và phát triển bền vững GHPGVN trong thời đại mới”. Hoà thượng cũng tin tưởng rằng: "Với tinh thần cộng đồng trách nhiệm, Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế tin rằng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, nhất định các hoạt động Phật sự của Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế Trung ương nhiệm kỳ mới sẽ được hanh thông và thành tựu như ý nguyện”.

 

 Tặng hoa chúc mừng Hội nghị tổng kết

 ĐĐ. Thích Đức Thường trình bày báo cáo tổng kết

Thay mặt Ban Thư ký của 2 Ban, ĐĐ. Thích Đức Thường, Phó Thư ký Ban Kiểm soát T.Ư đã trình bày tóm tắt báo cáo Tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VII (2012 - 2017) của Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế Trung ương.

 

 HT. Thích Huệ Thông đọc quyết định tặng bằng Tuyên dương công đức và bằng Công đức của TƯGH

 

  Ban Kiểm soát nhận bằng Tuyên dương công đức từ Hoà thượng Chủ tịch 

 Ban Pháp chế nhận bằng Tuyên dương công đức từ Hoà thượng Chủ tịch

Dịp này, Trung ương GHPGVN cũng đã trao bằng Tuyên dương công đức và bằng Công đức cho Tập thể và các cá nhân của Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế  đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ qua. HT. Thích Huệ Thông, UVTK HĐTS thay mặt Ban Thư ký HĐTS đã đọc quyết định và điều khiển Chương trình nhận bằng tuyên dương công đức và bằng công đức của TƯGH trao tặng cho 2 Ban.

 HT. Thích Huệ Trí phát biểu

 HT. Thích Thiện Tánh phát biểu 

 ông Bùi Hữu Dược phát biểu 

Thay mặt quan khách tham dự Hội nghị Tổng kết của 2 Ban, ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo ban Tôn giáo Chính phủ đã phát biểu. Ông nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế, tuy 2 Ban này vừa được thành lập gần đây (tròn 1 nhiệm kỳ) nhưng đã giúp đỡ rất nhiều đến các công tác Phật sự của Trung ương Giáo hội và các tình thành trong cả nước. Góp phần làm ổn định và phát triển Phật giáo nước nhà ngày một vững chắc trong lòng dân tộc. Ông cũng tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ tới 2 Ban sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong các công tác Phật sự mà Trung ương Giáo hội, Tăng Ni và tín đồ Phật tử trong cả nước đã tinh tưởng giao. 

Hoà thượng Chủ tịch phát biểu chỉ đạo 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã tán thán những thành tựu mà 2 Ban đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Tuy vẫn còn những tồn động nhưng Hoà thượng tin tưởng rằng với tinh thần cộng đồng trách nhiệm cao của lãnh đạo 2 Ban thì trong thời gian sớm nhất sẽ hoàn thành tốt đẹp theo mong muốn, góp phần giúp cho GHPGVN ngày càng hưng vượng trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

 HT. Thích Giác Đạo phát biểu cảm tạ của Ban Tổ chức

 Toàn cảnh hội nghị

 

 Chụp ảnh lưu niệm  

Các bài nghiên cứu

 • ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO
  ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO

  Nguyên bản: Ethics beyond Religion His Holiness the Fourteenth Dalai Lama, Fribourg, Switzerland, April 2013 Hiệu đính: Alexander Berzin Chuyển ngữ: Tuệ Uyển dalailama Nhìn Lại Việc Nhấn Mạnh Vào Những Trình Độ Thứ Yếu Khác Nhau Anh chị em thân mến, tôi cực kỳ vui mừng có cơ hội để nói chuyện với quý vị. Trước nhất, tôi luôn luôn thích để nói rõ ràng rằng khi tôi nói chuyện với mọi người, xin hãy tự nghĩ như một con người. Đấy là tôi muốn nói rằng, đừng nghĩ "tôi là một người Thụy Sĩ", "Tôi là người Ý Đại Lợi", hay "Tôi là người Pháp." Thông dịch viên cho tôi không nên nghĩ rằng ông ấy là người Pháp! Tôi cũng không nên nghĩ tôi là người Tây Tạng. Xa hơn nữa, tôi không nên tự nghĩ mình là một Phật tử, bởi vì thường thường trong bài nói chuyện của tôi, cách để sống hạnh phúc, đời sống ít bị phiền não là trên căn bản sự hiện hữu của một con người.

 • Pháp Môn Định Vô Tướng
  Pháp Môn Định Vô Tướng

  Một thời, người học Phật đã quen nghĩ rằng Tổ Sư Long Thọ đã khai sơn ra hệ tư tưởng Bát Nhã, nổi bật là câu "Ly nhất thiết chư tướng tức danh chư Phật" trong Kinh Kim Cang. Thực ra, chính Đức Phật đã nói về pháp Định Vô Tướng rất nhiều lần trong Tạng Pali.

 • LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG
  LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG

  Kinh Lăng Già nói rằng sáu trăm năm sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn sẽ có Bồ tát Long Thọ xuất hiện trùng tuyên lại giáo pháp của người. Tám đại tông môn Đại thừa từ Thiền đến Mật tông đều tôn xưng ngài Long Thọ là tổ, vì giáo pháp của ngài luôn luôn là cơ sở lập cước của các tông môn. Nhưng Phật tử Á Đông ngoài lòng thành kính rất ít người biết về Bồ tát Long Thọ, cũng vì kinh luận về Long Thọ không được phổ biến rộng rãi đến quần chúng. Từ thế kỷ hai mươi, khác với sự sùng mộ của giới trí thức Tây phương về tư tưởng Tính Không của Long Thọ, người được Tây phương coi là triết gia vĩ đại nhất của Phật giáo, thì chúng ta, những người Phật tử Việt Nam, vẫn tiếp tục biết rất ít về Long Thọ. Nhân dịp Giáo sư Vũ Thế Ngọc nói chuyện về Bồ Tát Long Thọ và Trung Quán tại Orange County (tổ chức chiều chủ nhật 30 tháng 7 năm 2017 lúc 2.30 PM tại Thiền Đường Tánh Không Quận Cam Nam Cali), chúng tôi xin đăng tải bài viết này của Tiến sĩ Tâm Nguyên Nguyễn Nam sau đây.

 • “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”
  “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”

  Vừa qua, GN đã giới thiệu bài viết “An cư kiết hạ: xuất giới như thế nào là đúng pháp?” ghi lại ý kiến của HT.Thích Minh Thông (Khánh Hòa). Ở số này, GN tiếp tục đăng tải ý kiến của HT.Thích Minh Thông (TP.HCM) về việc áp dụng những vấn đề này trong hoàn cảnh hiện nay như thế nào cho đúng pháp.

^ Back to Top