Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Bế mạc khóa cấm túc 10 ngày tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng ngày, 20-8 (nhằm ngày 29-6 nhuần-Đinh Dậu), chư tôn đức lãnh đạo BTS Phật giáo TP, ban chuyên môn, 24 BTS Phật giáo quận huyện tham gia khóa cấm túc 10 ngày tại Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, quận 10) đã tổ chức bế mạc, trao chứng chỉ, thực hiện nghi thức quá đường và Phật tử trang nghiêm cúng dường.

Bế mạc khóa cấm túc 10 ngày tại Việt Nam Quốc Tự
HT.Thích Trí Quảng phát biểu bế mạc

Tại lễ bế mạc, HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP chứng minh, chủ trì; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS Phật giáo TP; ông Đỗ Trung Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP tham dự.

Phát biểu bế mạc, HT.Thích Trí Quảng nhấn mạnh: “Qua 10 ngày cấm túc tu tập trong mùa an cư, chúng ta cùng nhau lắng lòng thanh tịnh hướng về tương lai của Phật giáo TP, bàn bạc về nghi lễ, giới luật Tăng, xây dựng cơ cấu tổ chức của Phật giáo TP. Với sự tập hợp trí tuệ của Đại Tăng, đã đưa ra những quyết định quan trọng cho tương lai của Phật giáo TP trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết, thống nhất cao”.

Hòa thượng cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQVN TP giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, Đại Tăng đã thống nhất dành số tịnh tài 400 triệu đồng của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử cúng dường trong 10 ngày qua để ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt vào đầu tháng 8 vừa qua. Hòa thượng ghi nhận tấm lòng của tất cả thành viên Tăng tham dự khóa cấm túc an cư, đồng thời kỳ vọng Phật giáo TP sẽ làm được nhiều hơn nữa về công tác an sinh xã hội.

ANHBB (8).JPG
Chư Tăng

ANHBB (4).JPG
Ông Đỗ Trung Tín thay mặt UB MTTTQVN TP nhận số tịnh tài ủng hộ đồng bào bị thiên tai

HT.Thích Thiện Tánh trao số tiền 400 triệu đồng đến ông Đỗ Trung Tín. Đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN TP, ông đã trân trọng tri ân tấm lòng của chư Tăng Phật giáo TP, 24 BTS Phật giáo quận huyện, các tự viện đã hướng về đồng bào miền Bắc trong lúc khó khăn nhất với tấm lòng “nhường cơm sẻ áo”. Và hứa sẽ chuyển số tiền này đến cho bà con để góp phần ổn định cuộc sống.

Thay mặt Ban Thư ký, TT.Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký BTS Phật giáo TP đã báo cáo quá trình tu học trong khóa cấm túc 10 ngày qua.

Theo đó, túc số khóa tu gần 100 vị, trong đó 14 vị thuộc BTS Phật giáo TP, 74 vị thuộc BTS Phật giáo 24 quận huyện, còn lại chư Tăng các ban trực thuộc.

ANHBB (2).JPG
TT.Thích Thiện Quý báo cáo quá trình tu học

ANHBB (9).JPG
Chư Tăng khóa cấm túc

Khóa tu cung thỉnh HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP làm Thiền chủ, đảm nhiệm giảng dạy về hành chánh Giáo hội; HT.Thích Như Tín, Trưởng ban Kiểm soát TP làm Quản chúng; HT.Thích Minh Thông, Trưởng ban Tăng sự TP làm Tuyên luật sư đảm trách nội dung chính các pháp Yết-ma; TT.Thích Lệ Trang, Trưởng ban Nghi lễ TP, làm Chánh na, đảm trách giảng dạy về nghi lễ thiền môn.

Chương trình và nội dung sinh hoạt tu học của khóa cấm túc 10 ngày liên tục từ 11-8 đến 20-8-2017 (nhằm ngày 20-6 đến 29-6 nhuần- Đinh Dậu). Mỗi ngày bắt đầu từ 3g30 đến 21g, bao gồm thời khóa tụng niệm, quá đường, kinh hành, tọa thiền, lễ sám, pháp đàm… Tất cả đều mục đích trau dồi giới đức, huân tu phẩm hạnh, an tịnh thân tâm, chánh niệm, tỉnh thức nhằm mang lại lợi lạc tự thân, trang nghiêm Giáo hội, lợi ích cộng đồng và xã hội.

ANHBB (16).JPG
Đại diện Ban Thư ký

ANHBB (7).JPG
Chư tôn đức trải qua khóa tu cấm túc 10 ngày trong tinh thần hòa hợp, hoan hỷ

Nội dung pháp đàm gồm: nghi lễ thiền môn, Giới luật, hành chánh Giáo hội. Các thời pháp đàm được chư tôn đức thảo luận, góp ý rất sôi nổi và đi đến thống nhất nhiều vấn đề quan trọng.

Chư Tăng thống nhất việc duy trì nghi lễ truyền thống và soạn thảo nghi lễ đại chúng sao cho phù hợp với yêu cầu của từng buổi lễ mang tính cộng đồng được đa số Phật giáo các miền, hệ phái chấp nhận. 

Về giới luật và nghi lễ trong pháp đàm với những chia sẻ kinh nghiệm của HT.Thích Minh Thông, TT.Thích Lệ Trang nhằm xây dựng cốt cách người tu sĩ xuất gia học Phật từ khi sơ tâm đến khi đăng đàn thọ Cụ túc giới, dự vào hàng “chúng trung tôn”… đều phải được hun đúc, rèn luyện, uốn nắn, dạy dỗ, phát huy nội lực tâm linh, tu tập đúng Chánh pháp, xứng đáng làm mô phạm cho Tăng Ni hậu bối, Phật tử, tín đồ, quần chúng noi theo.

Về hành chánh Giáo hội, khóa tu thống nhất sẽ áp dụng “hành chánh điện tử” nhằm kết nối thành viên BTS Phật giáo TP với BTS Phật giáo quận huyện; xây dựng khung nhân sự BTS Phật giáo TP, dự thảo nhân sự Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo khóa IX, các chương trình hoạt động Phật sự của Phật giáo TP khóa IX…

ANHBB (11).JPG
HT.Thích Như Tín nhận chứng chỉ khóa tu từ HT.Thích Trí Quảng

Ban đạo từ, Hòa thượng Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP khẳng định khóa cấm túc 10 ngày trong mùa an cư kiết hạ PL.2561 do BTS Phật giáo TP lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự dù còn nhiều khó khăn do điều kiện chùa đang trong quá trình xây dựng; nhưng, nhờ nỗ lực của chư Tăng, Phật tử ngoại hộ và sự đồng cảm của tất cả đại chúng Tăng trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp thật sự. Khóa tu đã huy động được trí tuệ tập thể, cùng định hướng cho Phật sự, xây dựng mô hình tu học theo qui củ cho Phật giáo TP ở tương lai.

“Khóa tu là hình ảnh của 3 thế hệ Tăng tiếp nối nhau, cùng chấp hành các thời khóa hành trì nghiêm mật, theo qui cũ thiền môn. Đó là linh hồn của khóa tu, là linh hồn của Việt Nam Quốc Tự. Ở đây đã thể hiện được sức sống mạnh mẽ từ sự tinh tấn, hành trì nghiêm mật. Những khoảnh khắc đại chúng tu tập này được ghi lại trong tâm khảm của chúng ta tại Việt Nam Quốc Tự này”, Hòa thương nói.

Hòa thượng tri ân HT.Thích Thiện Tánh, TT.Thích Thanh Phong, TT.Thích Đồng Văn..., cùng đội ngũ chư Tăng trẻ của chùa Viên Giác đã hết lòng cố gắng, nỗ lực trong công tác ngoại hộ để chư Tăng yên tâm tu học trong suốt 10 ngày cấm túc.

Tại lễ bế mạc, chư Tăng khóa cấm túc 10 ngày tại Việt Nam Quốc Tự được Hòa thượng Phó Pháp chủ trao chứng nhận đã tham dự khóa tu.

ANHBB (12).JPG
Chụp ảnh lưu niệm

ANHBB (13).JPG
Chư tôn đức nhận chứng chỉ khóa tu

 

ANHBB (14).JPG

 

ANHBB (17).JPG
Ban Thư ký đảnh lễ, tri ân chư tôn giáo phẩm

Thay mặt đại chúng Tăng, chư tôn đức Ban Thư ký đã đảnh lễ, tác bạch niệm ân chư tôn đức giáo phẩm đã dẫn dắt trong tu học và cầu chúc chư tôn giáo phẩm sức khỏe vạn an để tiếp tục dẫn dắt chư Tăng Ni trên bước đường tu học, hành đạo.

Khóa cấm túc 10 ngày khép lại với nghi thức quá đường của chư Tăng, Phật tử thành tâm, trang nghiêm cúng dường tại Việt Nam Quốc Tự.

Chùm ảnh chư Tăng trong lễ quá đường, Phật tử trang nghiêm cúng dường kết thúc khóa cấm túc 10 ngày tại Việt Nam Quốc Tự:

ANHBB (19).JPG
Hòa thượng chứng minh cử bát cúng dường

 ANHBB (18).JPG

ANHBB (20).JPG
Đại chúng trong nghi thức cử bát cúng dường

ANHBB (21).JPG
Chuẩn bị cho Phật tử cúng dường

ANHBB (22).JPG
Chư Ni Phật giáo TP cúng dường

ANHBB (23).JPG

ANHBB (24).JPG

ANHBB (28).JPG
Phật tử trang nghiêm cúng dường

ANHBB (25).JPG
Phật tử chuẩn bị vào trai đường cúng dường đến chư tôn đức

ANHBB (26).JPG
Phật tử vân tập tại Việt Nam Quốc Tự tham dự lễ cúng dường

 

H.Diệu - ẢnhBảo Toàn

Các bài nghiên cứu

 • NGƯỜI CÀY RUỘNG
  NGƯỜI CÀY RUỘNG

  Người xuất gia đích thực thì không khác gì người cày ruộng, gieo trồng, bón phân để thu hoạch thốc lúa. Cũng như người nông phu mỗi năm phải làm ruộng, nếu năm nào bỏ bê không chăm lo đến mùa màng thì người nông phu sẽ bị nghèo nàn đói thiếu. Hàng xuất gia nếu không có những ngày tháng cùng sinh hoạt cộng trú để sách tấn lẫn nhau, không cày xới ruộng tâm, ươm mầm tuệ giác, tấn tu đạo nghiệp thì làm sao có điều kiện để tạo thành năng lực hòa hợp và kiểm chứng giá trị thanh tịnh? Thành ra, người xuất gia tu hành được ví như người cày ruộng đích thực. Tâm là mảnh ruộng phước điền lớn nhất, nếu ai biết cày xới mảnh vườn tâm, biết vun trồng, nuôi dưỡng, đào luyện đúng cách thì sẻ ra hoa kết trái Bồ đề, quả vị giác ngộ, giải thoát.

 • Quan Âm Truyền Thuyết
  Quan Âm Truyền Thuyết

  Xưa thật là xưa, ở thành Lạc Dương quan lại thì tham ô, thanh thiếu niên thì hư hỏng. Quan Âm có ý định muốn giáo hóa họ, nên biến thành một người đàn bà nhà quê, tay cầm một cái hộp gấm, trong hộp có một tấm kính bằng đồng đen quý báu, đem đến chợ Lạc Dương bán.

 • Những nhận định chưa đúng về Phật giáo trong tác phẩm Đại Việt sử ký toàn thư

  Giai đoạn thịnh trị nhất trong lịch sử dân tộc là thời Lý - Trần, đã bộc lộ nhiều dấu hiệu cho thấy sự thành công trong đường lối trị nước bằng pháp (đạo đức). Tuy nhiên, với cái nhìn thiên lệch, phiến diện, chủ quan, các vị sử quan biên soạn ĐVSKTT đã nhìn nhận không công bằng đối với các vị vua Phật tử.

 • Hiểu như thế nào về kiến tánh khởi tu?

  Học Phật Pháp tôi thường nghĩ rằng tu tập để thấy Tánh, vậy mà khi đọc một số kinh sách tôi lại thấy các vị chỉ dạy ” Kiến Tánh Khởi Tu” có nghĩa là ” Thấy Tánh Mới Bắt Đầu Tu” Tôi thật sự không hiểu và nghĩ rằng có lẽ nhiều người cũng như tôi chưa hiểu và còn hoang mang? Nay tôi xin nhờ chỉ dẫn để chúng tôi được rõ. Xin cảm ơn nhiều.

^ Back to Top