Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Bổ nhiệm TT.Thích Lệ Trang trụ trì chùa Huê Nghiêm

Sáng ngày 4/5/2017 (nhằm ngày 4/5/ÂL), tại chùa Huê Nghiêm (số 299B đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2) đã diễn ra lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì đến TT.Thích Lệ Trang.

Bổ nhiệm TT.Thích Lệ Trang trụ trì chùa Huê Nghiêm

Chứng minh và tham dự có sự hiện diện của HT.Thích Trí Quảng -  Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Viên Giác - UVTT HĐCM; HT.Thích Tắc An, Thành viên HĐCM; HT.Yoshimizu Daichi - nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản, chứng minh Hội Phật tử VN tại Nhật Bản; HT.Thích Thiện Tánh - Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP; HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Minh Thông, HT.Thích Như Tín -  đồng Phó Trưởng BTS GHPGVN TP; HT.Thích Thiện Minh - Trưởng BTS PG Q.2, Trưởng Ban Tổ chức cùng chư tôn đức Ban Thường trực BTS PG TP, Ban Tăng  sự, Nghi lễ và chư tôn đức Tăng Ni lớp Giới luật và Nghi lễ thiền môn.

Đai diện chính quyền thành phố, Quận 2  gồm có  Ông Vũ Mạnh Hải - Trưởng ban Dân tộc -Tôn giáo UBMTTQVN  TP; Đỗ Hải Bình - chuyên viên Ban Tôn giáo TP; Trần Minh Sự - Phó phòng Nội vụ quận 2; Đỗ Duy Thụy - Chủ tịch UBND P.Bình khánh cùng đông đảo Phật tử đạo tràng Pháp Hoa tham dự.

Trong buổi lễ, HT.Thích Thiện Minh đã tuyên đọc lời đề xuất của Hòa thượng trụ trì chùa Huê Nghiêm.

Tiếp đó, TT.Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP đã công bố quyết định 006/QĐ/BTS do Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng - Trưởng BTS GHPGVN Tp.HCM ấn ký. 

Được biết, trước đây Chùa Huê Nghiêm  là nơi sản xuất trồng trọt nhằm tự cung, tự cấp thực phẩm hàng ngày theo nếp sống thiền môn. Đến năm 2006, chùa Huê Nghiêm chính thức được khởi công xây dựng. Từ đó đến nay, chùa là nơi sinh hoạt tu học của đạo tràng Pháp hoa, là cơ sở giáo dục tổ chức các lớp bồi dưỡng giới luật và nghi lễ thiền môn, nơi tổ chức Đại giới đàn truyền giới cho Tăng Ni Tp.HCM.Hòa Thượng Thích Trí Quảng trực tiếp trao Quyết định trụ trì đến TT.Thích Lệ Trang.

Theo phát biểu của Hòa Thượng thượng Trí hạ Quảng  - Viện chủ Chùa Huê Nghiêm, Thượng tọa Thích Lệ Trang là người duy nhất cùng với Hòa Thượng hướng dẫn đạo tràng Huê Nghiêm tu học trong nhiều năm qua. Suốt quá trình sinh hoạt tại chùa Huê Nghiêm, với oai nghi nghiêm cẩn của người Tăng sĩ, TT.Thích Lệ Trang được toàn thể đạo tràng mến mộ Ngoài ra, Thượng tọa cùng là người cùng pháp phái với chùa Huê Nghiêm. Vì vậy,, Hòa Thượng thượng Trí hạ Quảng đã có đề xuất đến Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo TP.HCM, BTS Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Q.2 chấp thuận cho Thượng tọa nhận trách nhiệm Trụ trì chùa Huê Nghiêm, và là người kế nhiệm Hòa thượng Viện chủ điều hành mọi Phật sự, hướng dẫn Tăng Ni Phật tử tu học tại đây. 

Hòa Thượng Thích Trí Quảng đã trao quyết định trụ trì, y bát và con dấu Chùa Huê Nghiêm đến Thượng Tọa Thích Lê Trang - Tân Trụ Trì Chùa Huê Nghiêm.  Hòa Thượng  nhấn mạnh, kể từ hôm nay, TT.Thích Lệ Trang chính thức thay tôi điều hành mọi công tác Phật sự Chùa Huệ Nghiêm.

TT.Thích Lệ Trang nhất tâm thành kính phát nguyện trước Tam bảo, bày tỏ niềm tri ân sâu sắc đến Hòa thượng Viện chủ Chùa Huê Nghiêm cũng như chư tôn đức Tăng, Ni Phật tử đã tín nhiệm giao phó trọng trách to lớn này. Thượng tọa rất mong sự hộ niệm, dắt dìu của chư tôn đức, sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo Giáo hội, chính quyền để có thể hoàn thành tốt trọng trách mà Hòa Thượng Viện chủ giáo phó, đúng với tâm nguyện của Người xuất gia: “hoằng pháp thị gia vụ, lợi sanh vi bổn hoài”.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, Thượng tọa tân trụ trì thượng Lệ hạ Trang đã nhận được nhiều lẳng hoa của các ban ngành, cá nhân gửi đến chúc mừng. 

Sau lể bổ nhiệm trù trì, Chư tôn đức tiến hành lễ tắm Phật kính mừng Phật đản PL.2561.

Một số hình ảnh tại lễ bổ nhiệm:

Toản cảnh lể bổ nhiệm

 

Chư tôn đức giáo phẩm chứng minh lễ bổ nhiệm

 

Chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử

 

Hòa Thượng thượng Trí hạ Quảng phát biểu

 

Thượng Tọa Thích Lệ Trang lắng nghe huấn từ của Hòa Thượng Viện chủ chùa Huê Nghiêm

HT.Thích Trí Quảng trao quyết định bổ nhiệm trụ trì

 

Hòa Thượng Viện chủ truyền trao y bát đến Thượng tọa Thích Lệ Trang

 

TT.Thích Lệ Trang phát nguyện trước chư tôn đức giáo phẩm

 

Tân trụ trì chùa Huê Nghiêm nhận quà chúc mừng

 

HT.Thích Giác Toàn gửi quà chúc mừng

Ban Trị Sự Phật giáo Quận 2 chúc mừng

HT.Thích Minh Thông - Trưởng Ban Tăng sự Phật giáo TP.HCM chúc mừng

Ban nghi lễ Phật giáo TP.HCM chúc mừng

Ban tôn giáo, Ủy Ban Mặt Trân Tổ Quốc TP.HCM chúc mừng

TT.Thích Lệ Trang hiện là Phó Trưởng Ban Nghi lễ Trung Ương, Trưởng Ban Nghi lễ Phật giáo TP.HCM

 

 

Sau lễ bổ nhiệm trụ trì chư tôn đức niệm hương tiến hành lễ tắm Phật

Chư tôn đức niệm hương

Các cấp chính quyền cùng niệm hương

 

Nghi thức tắm phật tại chùa Huê Nghiêm

 

 

 

 

 

 

 

Lễ tắm Phật của chư Phật tử tại chùa Huê Nghiêm

 

 

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top