Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Buổi họp Ban thường trực Hội Đồng Quản TrịViện Nghiên Cứu Phật học Việt Nam

Chiều ngày ngày 19-09-2017, tại tòa viện trưởng học viện Vạn Hạnh (P. 4, Q. Phú Nhuận),quý chư tôn đức thường trực Hội Đồng Quản Trị đã có buổi họp cuối của nhiệm kỳ 2012-2017 nhằm triển khai một số công tác Lễ Tổng Kết .

  Buổi họp do TT.Thích Tâm Đức, Viện Phó Thường trực VNCPHVN chủ trì thay mặt cho Hòa thượng Viện trưởng, cùng sự tham dự củaHT.Thích Minh Cảnh, Viện Phó VNCPHVN kiêm Giám đốc Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang, TT.Thích Đồng Bổn, Viện Phó VNCPHVN kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam ,TT.Thích Nhật Từ, Viện Phó kiêm Tổng Thư ký VNCPHVN,cùng chư tôn đức khác trong VNCPHVN.

  Nội dung chính chủ yếu của phiên họp này là công tác chuẩn bịLễ Tổng Kếtnhiệm kỳ 2012-2017, nhằm có một bản Báo cáo về công tác của Viện một cách đầy đủ và đề ra phương hướng hoạt dộng cho nhiệm kỳ 8 (2017-2022). Qua đó, Viện thông qua danh sách đi Đại Hội Đại Biểu toàn quốc lần thứ VIII tại Hà Nội.

  Tại buổi họp TT.Thích Nhật Từ,Viện Phó kiêm Tổng Thư ký VNCPHVN đề xuất thời gian và địa điểm diễn ra Lễ Tổng Kết nhiệm kỳ 2012-2017. Cũng trong cuộc họp, TT.Thích Nhật Từ sẽ thự hiện quyển tập ảnh về hoạt động của Viện từ ngày thành lập (1981) đến nay (2017).

  Quý chư tôn đức biểu quyết thống nhấtvào lúc 8h30 sáng thứ 7 Ngày 14-10-2017 sẽ tổ chức lễ tổng kết hoạt động của VNCPHVN  (nhiệm kỳ 2012-2017) tại tòa viện trưởng Thiền viện Vạn Hạnh ở trên tầng 4.

 

  Danh sách giới thiệu Đại biểu tham sự Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII. Ngoài  6 vị thuộc Hội đồng trịsự gồm:

 1. TT.Thích Tâm Đức,Viện phó thường trực VNCPHVN.
 2. TT.Thích Nhật Từ, Viện phó kiêm Tổng Thư ký VNCPHVN.
 3. TT.Thích Bửu Chánh, Giám đốc trung tâm Pali học.
 4. TT.Thích Phước Đạt, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn học Phật giáo.
 5. TT.Thích Nguyên Hạnh, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng VNCPHVN.
 6. TT.Thích Giác Hoàng, Phó văn phòng VNCPHVN.

  Theo chi tiêu của Trung Ương Giáo Hội, VNCPHVN đề cử thêm 8 vị:

 1. TT.Thích Đồng Bổn, Viện Phó VNCPHVN kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam.
 2. TT.Thích Hạnh Bình, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Phật học Hán truyền.
 3. TT.Thích Thông Thiền, Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu Thiền học Bắc truyền.
 4. ĐĐ.Thích Phước Tiến, Phó Tổng Thư ký 3.
 5. ĐĐ.Thích Quảng Tâm, Phó văn phòng VNCPHVN.
 6. ĐĐ.Thích Đồng Ấn, Phó Ban In ấn VNCPHVN.
 7. TN.Huệ Trí, Thủ quỷ VNCPHVN.
 8. TN.Tịnh An, Trưởng Ban thư viện VNCPHVN.

  Dưới đây là một số hình ảnh về buổi họp VNCPHVN:

  TT.Thích Giác Hoàng, phát biểu

  TT.Thích Nguyên Hạnh, Trình bày chỉ tiêu tài chính, số lượng tham dự đại biểu

 

  Quý chư tôn đức niệm Phật cầu gia bị

  kết thức buổi họp quý chư tôn đức đã vấn an sức khỏe HT.Thích Phức sơn và HT.Thích Trung Hậu

Các bài nghiên cứu

 • Nhiều ngàn cõi người?
  Nhiều ngàn cõi người?

  Báo The Independent nói rằng người ta đã tố cáo Charles Darwin đủ thứ, nhưng chưa ai tố cáo Darwin là “một Phật Tử Tây Tạng tàng hình” (closet Tibetan Buddhist).

 • Tận cùng của khoa học phải chăng là tâm thức
  Tận cùng của khoa học phải chăng là tâm thức

  Tâm thức và khoa học là hai phạm trù nghe có vẻ dường như phủ định nhau, nhưng sự phát triển của khoa học không làm mất đi sức ảnh hưởng của tâm thức đến con người, mà hơn thế nữa sự tận cùng của khoa học có lẽ lại chính là tâm thức.

 • Thiền định và Trị liệu
  Thiền định và Trị liệu

  Phật Thích Ca , 2500 năm xưa, đã nguyện ngồi thiền dưới cội Bồ Đề cho đến khi chứng đạt Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác hay thành Phật. Thiền định gồm có nhiều phương pháp nhằm phát triển chính niệm, tập trung, thanh tịnh, tỉnh giác và tột đỉnh đạt giác ngộ giải thoát.

 • Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo
  Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo

  Mọi người, chẳng kể là giàu hay nghèo, học vấn hay không học vấn, đều có khả năng để hướng đến một đời sống an bình và đầy đủ ý nghĩa. Chúng ta phải khám phá thật sâu sắc, thật sâu xa một cách tối đa mà chúng ta có thể, làm thế nào để điều ấy được hiển lộ.

^ Back to Top