Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Đại lễ khánh thành Pháp viện Minh Đăng Quang

Hôm qua, 13-7 (nhằm 20-6 Đinh Dậu) tại Pháp viện Minh Đăng Quang (số 505 xa lộ Hà Nội, P.An phú, Q.2) đã trang trọng tổ chức lễ cắt băng khánh Pháp viện Minh Đăng Quang và lễ Đại tường HT.Pháp sư Thích Giác Nhiên.

Đại lễ khánh thành Pháp viện Minh Đăng Quang
Chư tôn giáo phẩm và quý Quan khách cắt băng khánh thành

Quang lâm chứng minh tham dự và cắt băng khánh thành Pháp viện Minh Đăng Quang có: HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT. Giác Nhường, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp; HT.Thích Thanh Nhiễu, đồng Phó chủ tịch Thường Trực HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Bảo Nghiêm, TT.Thích Thanh Quyết, đồng Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN, BTS các tỉnh thành, các BTS Phật giáo 24 quận huyện TP.HCM, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn TP.HCM, cùng chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ, chư Tôn đức lãnh đạo các Giáo đoàn Tăng, Ni thuộc HPKS cùng đông đảo tín đồ Phật tử về dâng hoa chúc mừng đại lễ.

Quan khách và chính quyền có: ông Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Đại tướng Lê Hồng Anh, Nguyên Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng; ông Lê Thanh Hải, Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch MTTQVN, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQVN TP, cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể T.Ư, TP.HCM và Q.2 tham dự. 

Trong bầu không khí hân hoan của niềm vui đại thành ngôi Pháp viện, HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang, Trưởng BTC phát biểu khai mạc buổi lễ. Hòa thượng thay mặt cho toàn thể chư tôn đức Hệ phái Khất sĩ thành kính bày tỏ niệm ơn chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội, Hệ phái, các tỉnh thành cùng các cấp Đảng ủy, Chính quyền đã chứng minh và cấp giấy phép cho công trình đại trùng tu Pháp viện Minh Đăng Quang để đến hôm nay thêm một phạm vũ phục vụ Đạo pháp và Dân tộc.

HT.Thích Giác Toàn đọc diễn văn lễ khánh thành

Hòa thượng bộc bạch trong bầu không khí hân hoan của niềm vui khánh thành ngôi Pháp viện, Tăng Ni, tín đồ Giáo đoàn IV cùng bổn tự thành kính tượng niệm lễ Đại tường cố HT.Pháp sư Giác Nhiên, vị khai sáng Giáo đoàn IV và khai lập ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang, hoàn thành tâm nguyện của bậc Thầy hiền.

Hòa thượng cũng ôn lại quá trình hình thành và xây dựng ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang do cố HT.Thích Giác Nhiên thành lập năm 1968 từ ngôi chánh điện cất tạm cho tới ngày 28-6-2009 được khởi công trùng tu xây dung, cho tới nay đã được cơ bản hoàn thành đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của người dân địa phương.

Bà Tô Thị Bích Châu đại diện chính quyền các cấp phát biểu

Đại diện các cấp Chính quyền TP, bà Tô Thị Bích Châu đã phát biểu chúc mừng ngày thành tựu ngôi phạm vũ khang trang sau gần 8 năm xây dựng. Bà cũng thay mặt lãnh đạo các cấp chúc mừng ngôi phạm vũ được hình thành, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tại địa phương, góp phần quan trọng trong quá trình hoằng dương Phật pháp cũng như phụng sự đạo pháp và dân tộc qua đó thể hiện đạo pháp luôn trong lòng, đồng hành cùng dân tộc.

Đãi lao chư trưởng lão chứng minh, HT.Phó Pháp chủ Thích Trí Quảng ban đạo từ lễ khánh thành

HT.Thích Trí Quảng đãi lao chư tôn đức HĐCM, ban đạo từ sách tấn, tán dương sự nỗ lực của Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ và HT.Thích Giác Toàn, trụ trì ngôi Pháp viện đã nỗ lực kiến tạo một ngôi đạo tràng trang nghiêm, tráng lệ làm nơi xiển dương Phật pháp, kiến tạo môi trường đạo đức, tâm linh cho bá tánh thập phương nương theo tu học. Hòa tượng nhấn mạnh: “Mỗi ngôi đạo tràng được thành lập là thế gian bớt đi một ngục trường…” 

HT.Phó Pháp chủ cũng nhấn mạnh sự đóng góp của Phật giáo trong suốt chiều dài lịch sử đất nước. Trong đó ngôi Pháp viện được hình thành từ bãi rác của chế độ và với sự chung tay hợp sức, đoàn kết của chư Tăng Ni hệ phái Khất sĩ, để ngôi phạm vũ được hình thành như hôm nay chính là ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang. Hòa thượng chúc mừng toàn thể chư tôn đức Hệ thành đạt mọi ý nguyện tiếp nối được ngọn đèn do Tổ sư Minh Đăng Quang để lại.

HT.Chủ tịch HĐTS ban đạo từ cho lễ cúng dường Trai tăng

Sau lễ cắt bang khánh thành, Ban Tổ chức đại lễ cung thỉnh chư tôn đức quang lâm Trai đường để cúng dường trai Tăng để đáp tạ thâm tình linh Sơn Pháp lữ. HT.Thích Thiện Nhơn đã có lời đạo từ tán dương công đức của toàn thể chư tôn đức tăng Ni hệ phái Khất sĩ nhân buổi lễ.

Lễ Phật tại chánh điện của Pháp viện Minh Đăng Quang

Thay lời Ban Tổ chức, HT.Thích Minh Bửu phát biểu cảm tạ tri ân trước khi cung thỉnh chư tôn đức TƯGH, chư tôn đức Hệ phái tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng Bửu điện. Nghi thức lễ dâng hương lạc thành ngôi Bảo điện trong không khí trang nghiêm và đầy hoan hỷ.

Một số hình ảnh ghi lại buổi lễ khánh thành:

Chư tôn đức và quý Quan khách dự lễ khánh thành

HT.Phó Pháp chủ Thích Trí Quảng tặng khánh chúc mừng

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS tặng khánh chúc mừng

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng hoa chúc mừng

Đại tướng Lê Hồng Anh tặng khánh chúc mừng

Ông Lê Thanh Hải tặng hoa chúc mừng

Chư tôn đức và Quan khách lễ Phật tại Chánh điện

Cúng dường Trai tăng

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top