Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

TP.HCM: Ban Trị sự họp về nhân sự quận 7

Sáng nay, 24-7, chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, ban chuyên môn trực thuộc đã họp thường kỳ rà soát công tác và triển khai hoạt động Phật sự tại Việt Nam Quốc Tự (Q.10, TP.HCM).

TP.HCM: Ban Trị sự họp về nhân sự quận 7
HT.Thích Trí Quảng chủ trì buổi họp của Ban Thường trực BTS PG TP

Buổi họp do HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP chủ trì, HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS PG TP cùng chư tôn đức Ban Thường trực…

ABD (5).JPG
HT.Thích Trí Quảng chủ trì buổi họp của Ban Thường trực BTS PG TP

Theo báo cáo công tác thi công công trình Việt Nam Việt Nam Quốc Tự cho biết, hiện nay các hạng mục nội điện chánh điện, khu văn phòng đang hoàn thiện đúng như kế hoạch đề ra, chuẩn bị phòng ốc tổ chức khóa tu 10 ngày tại đây.

Công trình Bát Bửu Phật Đài (H.Bình Chánh) đang thi công ép cừ khu vực chánh điện.

Về công tác chuẩn bị khóa tu 10 ngày dành cho chư tôn đức BTS PG TP, 24 BTS PG quận, huyện trong mùa An cư kiết hạ, HT.Thích Trí Quảng kỳ vọng khóa tu sẽ tổ chức nghiêm túc, thời khóa tu tập trang nghiêm. Ngoài chúng nội thiền, chúng ngoại thiền cũng có thể tham gia các thời pháp đàm để đóng góp ý kiến.

Theo Ban Tăng sự PG TP, hiện nay có 100 vị Tăng, trong đó có 27 vị thành viên Ban Thường trực BTS PG TP, còn lại thuộc 24 BTS PG quận, huyện đăng ký tham gia khóa tu.

ABD (2).JPG
TT.Thích Thiện Quý báo cáo công tác Phật sự tại buổi họp

Liên quan về công tác nhân sự của Phật giáo quận 7, tại buổi họp, HT.Thích Như Tín, Phó ban kiêm Trưởng ban Kiểm soát PG TP đã báo cáo với chư tôn đức Ban Thường trực về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của Tăng Ni trụ trì thuộc Phật giáo quận 7 ngày 21-7-2017 và khẳng định kết quả bỏ phiếu là hợp lệ và được công nhận.

Theo đó, trong 18 phiếu từ chư Tăng Ni trụ trì Phật giáo quận 7, có 3 phiếu không hợp lệ, 7 phiếu tín nhiệm HT.Thích Lãng Huỳnh  đảm nhiệm chức Trưởng BTS GHPGVN quận 7, có 8 phiếu không tín nhiệm HT.Thích Lãng Huỳnh đảm nhiệm Trưởng BTS.

Chư tôn đức Ban Thường trực có nhiều ý kiến về vấn đề của Phật giáo quận 7 và thống nhất với quyết định của HT.Thích Thiện Tánh, dựa trên kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của Tăng Ni quận 7, Ban Thường trực BTS PG TP sẽ có văn bản về nhân sự BTS PG quận 7 (nhiệm kỳ 2016-2021) báo cáo đến các ban, ngành có liên quan.

ABD (1).JPG
Chư tôn đức Ban Thường trực họp thường kỳ tại Việt Nam Quốc Tự

Trước đó, ngày 21-7, tại Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức BTS GHPGVN TP, Ban Chỉ đạo Đại hội Phật giáo quận huyện đã tổ chức buổi họp cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn quận 7 bàn về nhân sự của BTS GHPGVN Q.7 (nhiệm kỳ 2016-2021).

Buổi họp đặt dưới sự chủ trì của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội Phật giáo quận huyện, cùng sự tham dự của chư tôn đức Ban Chỉ đạo.

Đại diện các cơ quan thành phố có bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM; ông Phạm Quang Đồng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP tham dự.

anhd (2).JPG
Bà Tô Thị Bích Châu phát biểu tại buổi họp ngày 21-7

Tại cuộc họp, ĐĐ.Thích Hoằng Ninh, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN Q.7 báo cáo tiến trình, diễn biến hiệp thương nhân sự, công tác tổ chức Đại hội của BTS GHPGVN Q.7 và những tồn đọng, khó khăn trong công tác tổ chức Đại hội.

Phát biểu tại buổi họp, bà Tô Thị Bích Châu, ông Phạm Quang Đồng khẳng định: Ủy ban MTTQVN TP, Ban Tôn giáo TP.HCM luôn ủng hộ Giáo hội thành phố trong công tác tổ chức Đại hội đại biểu PG quận, huyện, cũng như tôn trọng Hiến chương, Thông tư 292 hướng dẫn tổ chức Đại hội Phật giáo cấp quận huyện của TƯGH.

Hai vị đại diện các cơ quan chức năng của thành phố cho biết, vấn đề hiệp thương nhân sự của BTS PG Q.7 còn tồn đọng thực ra không có gì phức tạp mà là chưa có sự thống nhất chung. Hai vị cũng cho đó là vấn đề nội bộ của Phật giáo, cũng như các Đại hội Phật giáo quận huyện tổ chức thành công trên tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, vấn đề chọn nhân sự kế thừa cần tuân thủ Thông tư 292 của TƯGH đã quy định rất rõ.

“Để ổn định sinh hoạt Phật sự của địa phương, vấn đề chọn nhân sự cần có sự tiếp nối, kế thừa, tìm người có phong thái, đạo đức, năng lực, có tiếng nói, sự kính trên nhường dưới… tất cả vì đại cuộc, vì sự ổn định của Phật giáo”, bà Tô Thị Bích Châu phát biểu.

anhd (5).JPG
HT.Thích Lãng Huỳnh phát biểu 

Tại buổi họp, HT.Thích Lãng Huỳnh, Trưởng BTS PG Q.7 (đương nhiệm) khẳng định sẽ tôn trọng quyết định của Ban Trị sự PG TP, chính quyền, Tăng Ni nếu đồng ý tín nhiệm tiếp tục đảm nhiệm Trưởng BTS GHPGVN Q.7 thì Hòa thượng sẽ sẵn lòng. Ngược lại, nếu Ban Trị sự, chính quyền, Tăng Ni quyết định thôi tín nhiệm chức Trưởng BTS Phật giáo Q.7 thì Hòa thượng cũng chấp hành.

Sau các phát biểu tại cuộc họp, Hòa thượng Trưởng BTS Phật giáo TP, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội PG quận, huyện trực tiếp lấy ý kiến các vị Tăng Ni trụ trì các tự viện thuộc BTS PG Q.7 qua việc bỏ phiếu kín tại buổi họp.

anhd (8).JPG
Chư tôn đức Tăng Ni thuộc PG Q.7 ghi phiếu tín nhiệm Trưởng BTS

 

HT.Thích Như Tín, Phó ban kiêm Trưởng ban Kiểm soát PG TP công bố kết quả kiểm phiếu. 

Theo đó, trong 18 phiếu từ các vị trụ trì các cơ sở tự viện trên địa bàn Q.7, kết quả có 3 phiếu không hợp lệ, 7 phiếu đồng thuận HT.Thích Lãng Huỳnh tiếp tục đảm nhiệm Trưởng BTS PG Q.7 nhiệm kỳ 2016-2021 và 8 phiếu không đồng thuận HT.Thích Lãng Huỳnh tiếp tục đảm nhiệm Trưởng BTS.

H.Diệu

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top