Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

TP.HCM: Học viện PGVN tiếp phái đoàn Sri Lanka

Chiều nay, 3-11, tại tòa Viện trưởng, chư tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam (PGVN) tại TP.HCM đã đón tiếp phái đoàn của Đại sứ Sri Lanka đến thăm, tìm hiểu và đặt vấn đề về việc hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa.

TP.HCM: Học viện PGVN tiếp phái đoàn Sri Lanka

Theo đó, TT.Thích Tâm Đức, TT.Thích Viên Trí, TT.Thích Phước Đạt - đồng Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM; ĐĐ.Thích Quang Thạnh, Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện PGVN tại TP.HCM tiếp đoàn.

Phái đoàn do bà Saranya Hasanthi Urgodawatt Dissanayke, Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam dẫn đầu; tháp tùng còn có ông Kevin Perera, phó đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam và nhân viên phiên dịch.

TT.Thích Viên Trí đã giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của Học viện, giới thiệu Hòa thượng Viện trưởng sáng lập Thích Minh Châu và Hòa thượng Viện trưởng đương nhiệm Thích Trí Quảng. Qua đó, cho biết trường đã đào tạo 11 khóa với hơn 3.500 cử nhân - hiện nay đang phục vụ cho Giáo hội các cấp cũng như đang giảng dạy tại 4 trường đại học của Phật giáo.

Hiện tại Học viện có 11 phân khoa đào tạo cho tu sĩ và cư sĩ, với nhiều chương trình giảng dạy phong phú, đội ngũ giảng viên có trình độ và nghiệp vụ chuyên môn cao.

hinh (8).jpg
Hai bên đã chia sẻ cởi mở trong buổi thăm

Bà Đại sứ đã bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu ngày càng lớn mạnh của Học viện PGVN tại TP.HCM. Bên cạnh đó, bà cũng đã thông tin về việc Chính phủ Sri Lanka mong muốn có những chương trình giao lưu và hợp tác về các lĩnh vực nhân văn, văn hóa và giáo dục.

Trong chuyến viếng thăm này, bà mong muốn tìm hiểu về tiến trình giáo dục Phật giáo ở Việt Nam. Bên cạnh đó, hiện nay Chính phủ Sri Lanka có những chương trình học bổng dành cho sinh viên, với mong muốn đón tiếp các sinh viên Việt Nam - đặc biệt là Tăng Ni đến học tập và tìm hiểu về văn hóa, con người và Phật giáo của Sri Lanka, để đất nước Sri Lanka hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam nói chung, Phật giáo Việt Nam nói riêng.

Tại buổi gặp, cả hai bên đều bày tỏ hy vọng chuyến thăm viếng lần này sẽ tạo tiền đề cho những hợp tác và giao lưu lâu dài trên các phương diện học thuật, văn hóa của Sri Lanka và Phật giáo Việt Nam. Các Học viện Phật giáo tại Việt Nam mong muốn được tìm hiểu các chính sách đãi ngộ cho du học sinh của Chính phủ Sri Lanka để có thể gởi sinh viên, nghiên cứu sinh đến học tập.

hinh (6).jpg
TT.Thích Tâm Đức thay mặt tặng quà đến phái đoàn

Tin ảnh: Quảng Hậu

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top