Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

TP.HCM: Học viện Phật giáo triển khai năm học mới

Sáng 7-9, tại Tòa Viện trưởng, Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM trang nghiêm khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Viện trưởng Học viện và HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện; đồng thời triển khai công tác chuẩn bị lễ tốt nghiệp cấp phát văn bằng cử nhân khóa X, tiếp tục cấp phát văn bằng Thạc sĩ khóa I, khai giảng năm 3 khóa XI và năm 1 khóa XII.

TP.HCM: Học viện Phật giáo triển khai năm học mới
Khai mạc buổi họp

1 quanghau (9).jpg
Khai mạc buổi họp

Thay mặt Hội đồng Điều hành, TT.Thích Viên Trí, Phó Viện trưởng đặc trách Đào tạo đã dâng lời khánh tuế đến nhị vị Hòa thượng lãnh đạo Học viện, mong muốn luôn được nương tựa để công tác giáo dục và đào tạo tại Học viện có nhiều thành tựu.

“Mỗi năm qua đi, tuổi đời của chư tôn đức tăng trưởng, nhưng tinh thần phụng sự và cống hiến cho đạo pháp vẫn không lui sụt. Đây chính là điểm son sáng để thế hệ huynh đệ trẻ chúng con, luôn lấy đó là động lực để thăng tiến”, Thượng tọa bày tỏ. 

1 quanghau (6).jpg
TT.Thích Viên Trí và chư tôn đức Tăng Ni cũng như nhân viên khánh tuế nhị vị lãnh đạo Học viện

Đáp lại lời tác bạch, Hòa thượng Viện trưởng Học viện đã bày tỏ niềm hoan hỷ về sự giúp sức và phụng sự của chư tôn đức Tăng, Ni và nam nữ Phật tử

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng trăn trở về thế hệ kế thừa cùng con đường giáo dục Phật giáo trong tương lai. 

"Tin tưởng, các anh em cũng trăn trở và cố gắng để tìm ra hướng đi mới, giúp Học viện phát triển, cũng như đào tạo ra được những người lãnh đạo Phật giáo ưu tú sau này", Hòa thượng nói.

1 quanghau (10).jpg
Trưởng lão Hòa thượng phát biểu chỉ đạo

Cũng trong buổi sáng, Hội đồng Điều hành đã tiến hành phiên họp để nghe bộ phận Văn phòng báo cáo công tác chuẩn bị cho lễ tốt nghiệp và khai giảng vào ngày 17-9 tới của Học viện cở sở 2 tại xã Lê Minh Xuân.

Trưởng các tiểu ban và trưởng các khoa cũng đã báo cáo công tác chuẩn bị, dự hướng cho năm học mới. Công tác quản lý sinh viên nội trú và công tác tuyển sinh khoa Đào tạo từ xa và một số vấn đề liên quan cũng đã được chư tôn đức thảo luận để đi đến thống nhất.

Dự kiến ngày 13-9, sẽ là lễ tổng duyệt để cho công tác tổ chức lễ khai giảng và tốt nghiệp diễn ra tốt đẹp và trang nghiêm.

Phát biểu chỉ đạo, HT.Thích Trí Quảng, đánh giá cao những đóng góp của tập thể, trên tinh thần đoàn kết hòa hợp.

Hòa thượng nói thêm, “những khó khăn và thách thức vẫn đang còn phía trước, tôi tin tưởng các anh em sẽ luôn cùng với chúng tôi hoàn thành tốt công tác giáo dục Phật giáo trong thời hiện đại”.

Trước đó, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Giác Toàn đã hướng dẫn chư tôn đức trong Hội đồng chỉ đạo Viện Nghiên cứu Phật học VN và Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đến thiền viện Vạn Hạnh, đảnh lễ Giác linh Trưởng lão HT.Thích Minh Châu, nguyên Viện trưởng sáng lập Viện Nghiên cứu Phật học VN và Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM nhân lễ húy nhật lần thứ 5 của ngài. 

1 quanghau (2).jpg

1 quanghau (3).jpg
Nhị vị Hòa thượng, chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử 
hướng về vị thầy khai sáng Viện nghiên cứu và Học viện

Tin, ảnh: Thích Quảng Hậu

Các bài nghiên cứu

 • Thiền định và Trị liệu
  Thiền định và Trị liệu

  Phật Thích Ca , 2500 năm xưa, đã nguyện ngồi thiền dưới cội Bồ Đề cho đến khi chứng đạt Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác hay thành Phật. Thiền định gồm có nhiều phương pháp nhằm phát triển chính niệm, tập trung, thanh tịnh, tỉnh giác và tột đỉnh đạt giác ngộ giải thoát.

 • Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo
  Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo

  Mọi người, chẳng kể là giàu hay nghèo, học vấn hay không học vấn, đều có khả năng để hướng đến một đời sống an bình và đầy đủ ý nghĩa. Chúng ta phải khám phá thật sâu sắc, thật sâu xa một cách tối đa mà chúng ta có thể, làm thế nào để điều ấy được hiển lộ.

 • Thiền Phật giáo công hiệu như thuốc trong điều trị chứng trầm cảm
  Thiền Phật giáo công hiệu như thuốc trong điều trị chứng trầm cảm

  Thiền Phật giáo có công hiệu như thuốc trong điều trị chứng trầm cảm, một nghiên cứu đã phát hiện như vậy

 • Nhân cách và tâm thức

  Nhân cách và tâm thức, tuy hai nhưng là một. Tâm lý học, phân tâm học, xoay quanh hiện tượng tâm lý để tìm mấu chốt cho định giá nhân cách, nhưng vẫn lúng túng khi giòng chảy tâm thức như thác đổ.

^ Back to Top