Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Dịch Thuật Hán Nôm Huệ Quang / Tin Tức

BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2015 VÀ KẾ HOẠCH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016

BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2015 VÀ KẾ HOẠCH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016

TP.HCM: Trung tâm Dịch thuật Hán nôm Huệ Quang tổ chức thi tuyển
TP.HCM: Trung tâm Dịch thuật Hán nôm Huệ Quang tổ chức thi tuyển

Sáng ngày 1-9, tại Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang thuộc Tu viện Huệ Quang (số 116 Hòa Bình, Hòa Thạnh, Tân Phú, TP.HCM) đã tổ chức thi tuyển khóa IX lớp chuyên ngành dịch thuật.

THÔNG BÁO TUYỂN SINH 2015-2016

Trung Tâm Dịch Thuật Hán Nôm Huệ Quang Thông Báo Tuyển sinh

Giới thiệu công tác sưu tầm, biên mục và số hóa báo chí Phật giáo

Tôi muốn tìm loạt bài viết “Đạo Phật truyền vào nước ta từ khi nào?” của học giả Lê Mạnh Thát trong tạp chí Tư Tưởng. Nhưng Tư Tưởng có đến 50 số, để tìm đầy đủ tôi phải đọc khoảng 50 trang mục lục. Mất ít nhất cũng hơn một giờ. Phải làm gì đây? - Tôi muốn tìm lại di cảo của hòa thượng Trí Quang, Trí Tịnh… trên báo chí Phật giáo để làm bộ toàn tập? Tôi tìm đâu ra báo để đọc? và phải đọc hết hàng chục ngàn trang mục lục sao?

THÔNG BÁO TUYỂN SINH 2014-2015

Trung Tâm Dịch Thuật Hán Nôm Huệ Quang Thông Báo Như thông lệ mỗi năm, Trung Tâm Dịch Thuật Hán Nôm Huệ Quang có mở một khóa mới cho lớp phiên dịch với học trình bốn năm, gồm một năm dự bị và ba năm chính thức. Học phí mỗi năm 1.500.000đ (một triệu năm trăm ngàn đồng).

THÔNG BÁO HỌC TIẾNG PHẠN

Trung Tâm Dịch Thuật Hán Nôm Huệ Quang THÔNG BÁO HỌC TIẾNG PHẠN

“Nhân chứng 1963” kể chuyện đấu tranh của Phật giáo
“Nhân chứng 1963” kể chuyện đấu tranh của Phật giáo

Sáng 18-11, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Nhân chứng 1963” tại chùa Phật học Xá Lợi (Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP.HCM).

Các bài nghiên cứu

 • Sơ lược: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THIỀN CHỈ VÀ THIỀN QUÁN
  Sơ lược: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THIỀN CHỈ VÀ THIỀN QUÁN

  Sơ lược: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THIỀN CHỈ VÀ THIỀN QUÁN - Tác giả: Thiền sư Achaan Naeb - TK Thiện Minh dịch

 • Big bang và lý thuyết vũ trụ của đạo Phật
  Big bang và lý thuyết vũ trụ của đạo Phật

  Có ai không cảm thấy kinh hãii trong khi nhìn vào bầu trời được chiếu sáng với vô số vì sao trong một đêm trời trong không? Ai không từng tự hỏi có một trí thông minh nào đằng sau vũ trụ hay không? Ai không từng tự hỏi có phải trái đất là hành tinh duy nhất nuôi dưỡng sự sống của các tạo vật? Đối với tôi, đây là những sự tò mò tự nhiên trong tâm thức con người.

 • Tứ nhiếp pháp với sự nghiệp hoằng pháp hiện nay
  Tứ nhiếp pháp với sự nghiệp hoằng pháp hiện nay

  Con người ta khổ không phải vì không có hay thiếu phương tiện sống, mà khổ vì thiếu cách sống và một hướng đi đúng với bản thân. Muốn để hóa giải nỗi khổ đau thì con người phải học đạo, hiểu đạo và thực hành đạo - thực hành theo đạo là nền tảng cơ bản cho cuộc sống, hướng con người vào hành động chân chính, thu phục nhân tâm, nhằm làm cho xã hội ngày một vẹn toàn, an lạc hơn.

 • Quá trình hình thành Giới Luật
  Quá trình hình thành Giới Luật

  Những quy tắc đạo đức có một vị trí rất quan trọng trong hầu hết các tôn giáo. Pháp luật hay các quy ước là điều cần thiết đối với bất cứ thành viên nào trong xã hội.Trong mỗi gia đình nếu không có quy tắc, gia đình đó sẽ xảy ra bất đồng; một quốc gia, nếu không có phép nước, thì quốc gia đó sẽ nổi loạn. Trong Phật giáo cũng vậy, giới luật đóng một vai trò vô cùng đặc biệt. Giới được xem là mạng mạch của đời sống Tăng già.

^ Back to Top