Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Dịch Thuật Hán Nôm Huệ Quang / Tin Tức

BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2015 VÀ KẾ HOẠCH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016

BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2015 VÀ KẾ HOẠCH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2016

TP.HCM: Trung tâm Dịch thuật Hán nôm Huệ Quang tổ chức thi tuyển
TP.HCM: Trung tâm Dịch thuật Hán nôm Huệ Quang tổ chức thi tuyển

Sáng ngày 1-9, tại Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang thuộc Tu viện Huệ Quang (số 116 Hòa Bình, Hòa Thạnh, Tân Phú, TP.HCM) đã tổ chức thi tuyển khóa IX lớp chuyên ngành dịch thuật.

THÔNG BÁO TUYỂN SINH 2015-2016

Trung Tâm Dịch Thuật Hán Nôm Huệ Quang Thông Báo Tuyển sinh

Giới thiệu công tác sưu tầm, biên mục và số hóa báo chí Phật giáo

Tôi muốn tìm loạt bài viết “Đạo Phật truyền vào nước ta từ khi nào?” của học giả Lê Mạnh Thát trong tạp chí Tư Tưởng. Nhưng Tư Tưởng có đến 50 số, để tìm đầy đủ tôi phải đọc khoảng 50 trang mục lục. Mất ít nhất cũng hơn một giờ. Phải làm gì đây? - Tôi muốn tìm lại di cảo của hòa thượng Trí Quang, Trí Tịnh… trên báo chí Phật giáo để làm bộ toàn tập? Tôi tìm đâu ra báo để đọc? và phải đọc hết hàng chục ngàn trang mục lục sao?

THÔNG BÁO TUYỂN SINH 2014-2015

Trung Tâm Dịch Thuật Hán Nôm Huệ Quang Thông Báo Như thông lệ mỗi năm, Trung Tâm Dịch Thuật Hán Nôm Huệ Quang có mở một khóa mới cho lớp phiên dịch với học trình bốn năm, gồm một năm dự bị và ba năm chính thức. Học phí mỗi năm 1.500.000đ (một triệu năm trăm ngàn đồng).

THÔNG BÁO HỌC TIẾNG PHẠN

Trung Tâm Dịch Thuật Hán Nôm Huệ Quang THÔNG BÁO HỌC TIẾNG PHẠN

“Nhân chứng 1963” kể chuyện đấu tranh của Phật giáo
“Nhân chứng 1963” kể chuyện đấu tranh của Phật giáo

Sáng 18-11, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Nhân chứng 1963” tại chùa Phật học Xá Lợi (Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP.HCM).

Các bài nghiên cứu

 • Triết lý
  Triết lý "Cư trần lạc đạo" của Trần Nhân Tông và PGVN

  Kỷ niệm 700 năm ngày mất (1308-2008) của vua Trần Nhân Tông (1258-1308) là dịp đặc biệt để chúng ta cùng tôn vinh những cống hiến của Người cho lịch sử dân tộc Việt Nam. Trần Nhân Tông là một vị vua sáng không chỉ để lại những tấm gương chiến công lừng lẫy trong lịch sử dựng nước và giữ nước, mà còn là vị sư tổ của một dòng thiền Phật giáo – Trúc Lâm Yên Tử - đặc trưng Việt Nam có nhiều giá trị tinh thần, tư tưởng, đạo đức, nghệ thuật lưu đời làm rạng danh Phật giáo thời Trần, như một trong những đỉnh cao thịnh vượng của Phật giáo dân tộc.

 • Đọc kinh, sám hối, tham thiền
  Đọc kinh, sám hối, tham thiền

  Chúng ta tu, dành thì giờ đọc kinh, sám hối, niệm Phật, tham thiền. Thầy muốn nhắc Phật tử tham thiền rằng phần nội dung quan trọng hơn, không phải tham thiền chỉ là ngồi yên. Ngồi yên để trở thành vô tri vô giác như gỗ đá là sai. “Tham” là chúng ta tham cứu, tìm hiểu vấn đề gì để thực tập việc đó.

 • Tu hành có bạn
  Tu hành có bạn

  HỎI: Trong các cuộc đàm đạo, có đạo hữu lập luận như sau: Đi chùa lạy Phật và tụng kinh thường xuyên cũng tốt. Không đi chùa, ở nhà tu tập, lạy Phật và tụng kinh cũng không sao. Xin hỏi, nói như vậy có đúng Chánh pháp không? (PHƯỚC QUANG, phuocquangle56@yahoo.com.vn)

 • Quyền lực và sắc đẹp làm hại con người
  Quyền lực và sắc đẹp làm hại con người

  Đa số người có quyền lực đều sống trong lo âu, sợ hãi, bất an. Vì sao? Vì sợ người khác tranh giành, chiếm đoạt quyền lợi, địa vị của mình nên bằng mọi cách triệt tiêu đối thủ trước, dù biết đó là đê hèn, ti tiện và thấp kém. Thà ta phụ người chứ không để người phụ ta, nhất là thứ quyền lực chính trị giống như con dao hai lưỡi, đụng vô đầu nào cũng bị đứt tay.

^ Back to Top