Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tủ sách từ quang

TỦ SÁCH PHẬT HỌC TỪ QUANG Tập 2 - Tháng 9 năm 2012 (P.L. 2556)

Mục lục TỦ SÁCH PHẬT HỌC TỪ QUANG Tập 2 - Tháng 9 năm 2012 (P.L. 2556) TRONG TẬP NÀY: Thích Đồng Bổn : Thành kính tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Châu Chánh Trí : Giáo lý cơ bản của đạo Phật (tt) Pháp sư Diễn Bồi : Phật pháp và việc đời Thích Tuệ Minh : Chữ Hiếu ngày nay Nguyên Cẩn : Người xưa làm báo Hoang Phong : Ý nghĩa trí tuệ trong Phật giáo (PI) Lan Hinh : Chữ Hiếu (Thơ) Trí Thông : Niệm Phật (tt) Đỗ Hồng Ngọc : Luân hồi sanh tử Trần Đình Sơn : Tổng quan Phật giáo Nghệ An từ thế kỷ I – XX Minh Giác : Dĩ vô sở đắc cố Hoàng Văn Lễ : Văn hóa giải thoát Vu Gia : Tản mạn chuyện thờ cúng Minh Ngọc : Năm phương tiện pháp môn niệm Phật Lê Sơn Phương Ngọc: Phật giáo Tiểu thừa trong cộng đồng người Khmer Nam Bộ Chính Trung : Hoa Tình Thương (Thơ) Trần Phi Hùng : Tìm hiểu về Thiền Hoàng Ngọc Vĩnh : Thiền sư Viên Thành với bài thơ khắc trên quả quýt Nguyễn Đại Đồng : Chùa Trường Tín và Sư Thanh Quán Thích Nữ Liên Hiếu : Lễ Shinpyu hay truyền thống xuất gia gieo duyên Nguyên Diệu : Cùng (Thơ) Nguyễn Hữu Nguyên: Tâm thức Phật pháp của người dân xứ Nghệ Hoằng Tôn : Cảm nghĩ về một buổi lễ thọ Bát Đặng Hùng Anh : Nương ánh Từ Quang (Thơ) Quỳnh Hoa : Cửa Phật từ bi (Nhạc) Diệu Châu : Thông tin

TỦ SÁCH PHẬT HỌC TỪ QUANG Tập 2 - Tháng 9 năm 2012 (P.L. 2556)

Các bài nghiên cứu

 • Triết lý
  Triết lý "Cư trần lạc đạo" của Trần Nhân Tông và PGVN

  Kỷ niệm 700 năm ngày mất (1308-2008) của vua Trần Nhân Tông (1258-1308) là dịp đặc biệt để chúng ta cùng tôn vinh những cống hiến của Người cho lịch sử dân tộc Việt Nam. Trần Nhân Tông là một vị vua sáng không chỉ để lại những tấm gương chiến công lừng lẫy trong lịch sử dựng nước và giữ nước, mà còn là vị sư tổ của một dòng thiền Phật giáo – Trúc Lâm Yên Tử - đặc trưng Việt Nam có nhiều giá trị tinh thần, tư tưởng, đạo đức, nghệ thuật lưu đời làm rạng danh Phật giáo thời Trần, như một trong những đỉnh cao thịnh vượng của Phật giáo dân tộc.

 • Đọc kinh, sám hối, tham thiền
  Đọc kinh, sám hối, tham thiền

  Chúng ta tu, dành thì giờ đọc kinh, sám hối, niệm Phật, tham thiền. Thầy muốn nhắc Phật tử tham thiền rằng phần nội dung quan trọng hơn, không phải tham thiền chỉ là ngồi yên. Ngồi yên để trở thành vô tri vô giác như gỗ đá là sai. “Tham” là chúng ta tham cứu, tìm hiểu vấn đề gì để thực tập việc đó.

 • Tu hành có bạn
  Tu hành có bạn

  HỎI: Trong các cuộc đàm đạo, có đạo hữu lập luận như sau: Đi chùa lạy Phật và tụng kinh thường xuyên cũng tốt. Không đi chùa, ở nhà tu tập, lạy Phật và tụng kinh cũng không sao. Xin hỏi, nói như vậy có đúng Chánh pháp không? (PHƯỚC QUANG, phuocquangle56@yahoo.com.vn)

 • Quyền lực và sắc đẹp làm hại con người
  Quyền lực và sắc đẹp làm hại con người

  Đa số người có quyền lực đều sống trong lo âu, sợ hãi, bất an. Vì sao? Vì sợ người khác tranh giành, chiếm đoạt quyền lợi, địa vị của mình nên bằng mọi cách triệt tiêu đối thủ trước, dù biết đó là đê hèn, ti tiện và thấp kém. Thà ta phụ người chứ không để người phụ ta, nhất là thứ quyền lực chính trị giống như con dao hai lưỡi, đụng vô đầu nào cũng bị đứt tay.

^ Back to Top